Tin tức

Cập nhật tin tức
mới nhất cho bạn

25.09.2023

CÁCH SỬ DỤNG QUẠT ĐIỆN AN TOÀN, TIẾT KIỆM CHO GIA ĐÌNH

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm cho gia đình

Quạt điện giúp làm mát rất tốt không thua gì so với việc sử dụng máy lạnh, quạt điều hòa. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa công năng của thiết bị gia dụng này, bạn hãy cùng HG tìm hiểu cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm nhé!

 

Chọn chế độ hoạt động phù hợp

Thông thường, quạt điện được thiết kế 3 mức điều chỉnh tốc độ gió. Điều này có nghĩa là ở mức gió cao nhất thì quạt điện sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng quạt ở tốc độ gió cao nhất thì chưa chắc mang lại hiệu quả làm mát tối ưu, thay vào đó sẽ tạo ra luồng gió mạnh, khiến quạt hút đẩy không khí nóng nhanh và tạo cảm giác hanh khô, oi bức hơn.

Bạn hãy chọn chế độ quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, chỉ nên chọn mức gió trung bình, để mang lại hiệu quả làm mát và góp phần tiết kiệm điện năng, nhất là vào mùa nắng nóng.

 

Chọn vị trí đặt quạt hợp lý

Chọn vị trí đặt quạt phù hợp vừa góp phần tiết kiệm điện, vừa mang lại hiệu quả làm mát cho bạn vào mùa nóng. Thực tế, quạt sẽ hỗ trợ không khí bên trong căn phòng được lưu thông tốt hơn và làm giảm đáng kể cảm giác oi bức cho người dùng.

Do đó, bạn hãy ưu tiên đặt quạt sao cho có hướng gió thổi ra ở vị trí mà không khí dễ lưu thông như: cửa ra vào, cửa sổ, giếng trời,… để luồng khí nóng trong phòng được đẩy ra ngoài, tạo cảm giác mát dễ chịu cho gia đình khi ở trong phòng.

Không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người

Việc hướng quạt thổi trực tiếp vào người với luồng gió quá gần cùng tốc độ gió quá lớn có thể làm cho mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt.

Còn phần cơ thể không có gió thổi vào, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng, khiến cho luồng khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt và bị cảm.

Để đảm bảo an toàn, bạn có thể chọn tốc độ gió nhỏ nhất, ngồi cách xa quạt với khoảng cách hợp lý và tránh thổi trực tiếp vào người. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy lạnh có chế độ quạt gió thổi dễ chịu cũng là một lựa chọn lý tưởng vào mùa nóng.

 

Nằm cùng hướng thổi của quạt

Bạn không nên nằm ngược hướng thổi của quạt, điều này sẽ làm luồng gió thổi thẳng vào người, gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đã đề cập ở mục trên. Vậy nên, bạn nên nằm cùng hướng quạt thổi và hướng ra cửa.

Việc nằm như vậy vừa giúp cơ thể nhận được luồng gió mát vừa phải, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Hơn nữa, hướng gió ra cửa còn làm cho luồng khí trong phòng được thay đổi liên tục, không gian phòng sẽ trở nên thông thoáng hơn.

 

Hẹn giờ sử dụng quạt

Thói quen sử dụng quạt điện trong nhiều giờ liền khiến cho thiết bị nhanh chóng bị hỏng và làm giảm độ bền sản phẩm. Vì thế, bạn hãy cho quạt nghỉ ngơi khoảng 15 phút sau 5 – 10 tiếng sử dụng liên tục.

Hơn nữa, việc cho quạt làm mát liên tục vào ban đêm cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng quạt từ 1 – 2 tiếng vào ban đêm thôi nhé!

Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn mua mẫu mã được trang bị chức năng hẹn giờ để thuận tiện cho việc sử dụng và kiểm soát tốt thời gian dùng quạt điện vào mùa nắng nóng.

 

 

Tin tức liên quan

Ý kiến phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0968312438